MENU
Giờ làm việc: 08:00 - 17:30

4 sai lầm cần tránh khi mua nhà

4 sai lầm cần tránh khi mua nhà

Quyết định bỏ một số tiền lớn để mua một căn nhà là không đơn giản, đặc biệt hơn nếu đó là căn nhà đầu tiên của bạn. Nhiều người mua nhà luôn đắn đo trước khi ra quyết định, trong khi đó một số người khác lại không có sự chuẩn bị cần thiết trước khi quyết định “xuống tiền”, để rồi sau đó phải hối tiếc.

Dưới đây là 4 sai lầm người mua nhà cần tránh để có quyết định tốt nhất cho căn nhà của mình.

Không làm nghiên cứu và phân tích thích hợp

Trước khi xuống tiền mua nhà bạn hãy trả lời 2 vấn đề lớn: tài chính và nhu cầu. Người mua nhà khôn ngoan sẽ phân tích tài chính hiện giờ của gia đình, các khoản thu, chi trong mỗi tháng, mỗi năm, tìm ra “chìa khóa” cho các khoản nợ hiện tại và phát sinh khi mua nhà.

Phương án dự trù vay ngân hàng không bao giờ là thừa. Dành thời gian tìm hiểu vấn đề này có thể mang lại cho bạn quyết định sáng suốt và bạn sẽ không quá hoảng hốt khi tình huống xấu xảy ra.

Đặc biệt, không nên đánh giá thấp các khoản phí mà bạn trả trong mỗi tháng khi sở hữu căn nhà. Ngoài số tiền mua nhà phải trả, bạn còn phải trả thêm các khoản phí như dịch vụ tiện ích, thuế, bảo hiểm, chi phí cải tạo ngôi nhà, chi phí bảo trì sửa chữa mỗi năm… Tại thời điểm này, chúng có thể nhỏ đối với bạn, nhưng theo thời gian, chi phí để duy trì ngôi nhà sẽ tăng lên đáng kể.

Ngôi nhà của bạn sẽ như nào trong 5 năm, 10 năm nữa? Trả lời được những câu hỏi này, bạn có thể lập cho mình một danh sách những chi phí cần phải có, điều ấy sẽ khiến bạn có những quyết định đúng đắn hơn.

Ngôi nhà trong mơ của bạn sẽ như thế nào? Ngôi nhà bạn sắp sở hữu đã đáp ứng đủ những yêu cầu đó chưa? Hãy nhớ rằng bạn không chỉ mua một ngôi nhà mà còn đang mua một vị trí. Vì vậy, hãy làm quen với hàng xóm tương lai, tìm hiểu khu phố bạn sắp trở thành cư dân… và cả chất lượng của các trường học, tiện ích, mức độ tội phạm, giao thông và các vấn đề quy hoạch có thể trong tương lai.

4 sai lầm cần tránh khi mua nhà
Đánh giá kỹ nhu cầu và vấn đề tài chính của gia đình trước khi
xuống tiền mua nhà (ảnh minh họa)

Không sử dụng trợ giúp chuyên nghiệp

Bạn vẫn có thể mua được một ngôi nhà mà không cần đến sự trợ giúp của một đại lý bất động sản chuyên nghiệp nào. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được chi phí. Nhưng điều ấy có phải là lựa chọn tối ưu?

Một chuyên gia bất động sản sẽ giúp bạn tìm hiểu những ngôi nhà phù hợp với nhu cầu mà bạn đặt ra để có một danh sách lựa chọn, sau đó dành thời gian để nghiên cứu và làm công tác thực địa để có hơn một sự lựa chọn tốt, sắp xếp các cuộc hẹn để bạn có được trải nghiệm thực tế tại những ngôi nhà phù hợp với nhu cầu của bạn. Họ sẽ tư vấn, phân tích cho bạn giá trị từng ngôi nhà, giải đáp những thắc mắc của bạn trong từng trường hợp cụ thể.

Vấn đề hợp đồng và pháp lý của ngôi nhà chuyên gia bất động sản cũng sẽ giúp bạn. Điều quan trọng ở đây là nếu bạn tự mua căn nhà của mình có nghĩa là bạn đang đóng vai trò của một chuyên gia bất động sản, liệu bạn có đủ kinh nghiệm, kiến thức, phân tích chuyên môn để làm điều đó?

Gật đầu trước khi thuê một chuyên gia kiểm tra ngôi nhà

Bạn đã tìm thấy một ngôi nhà hoàn toàn phù hợp! Nói cách khác, bạn có thể bỏ tiền ngay để tậu nó? Hãy khoan! Bạn đã hiểu gì về ngôi nhà mà bạn đang cảm thấy thích thú?

Rất cần một chuyên gia để kiểm tra sự an toàn của ngôi nhà tiềm năng này. Những vấn đề hết sức quan trọng như đánh giá kết cấu, xây dựng, các hệ thống điện nước của ngôi nhà rất cần được kiểm tra và chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn mức giá xấp xỉ cho những vấn đề cần sửa chữa nếu cần thiết. Hãy nhớ rằng những chuyên gia kể trên được đào tạo để tìm lỗi, vì vậy đừng quá bất ngờ khi họ “sản xuất” ra một danh sách dài các lỗi mà ngôi nhà mơ ước của bạn đang tiềm ẩn.

Bạn nên tìm và tự thuê chuyên gia kiểm tra ngôi nhà độc lập với các đại lý môi giới bất động sản, để đảm bảo rằng không có xung đột lợi ích và tránh gian lận nếu có từ đại lý.

Không xem xét khả năng thanh khoản của ngôi nhà

Bạn vừa mới mua nhà, viễn cảnh bán nhà chưa bao giờ thoáng qua trong tâm trí của bạn.Tuy nhiên, cuộc sống đầy rẫy những bất ngờ. Bạn cũng cần tính đến kịch bản xấu nhất khi buộc lòng phải bán căn hộ. Tính thanh khoản của ngôi nhà quyết định một phần giá trị của ngôi nhà. Nếu có vị trí tốt, trang trí nội thất đẹp… ngôi nhà ấy sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại.

 

Bài viết liên quan:

banner