MENU
Giờ làm việc: 08:00 - 17:30

Nhà phao cứu sinh tai bèo - Nơi trú ẩn khẩn cấp có thể nổi trên mặt nước

Nhà phao cứu sinh tai bèo - Nơi trú ẩn khẩn cấp có thể nổi trên mặt nước

Nhà phao cứu sinh tai bèo là một nơi trú ẩn khẩn cấp trên nước được thiết kế bởi Zhou Ying và Niu Yuntao. Thiết kế này ra đời như một giải pháp giúp gia tăng tỉ lệ cứu hộ và hỗ trợ cứu sinh trong các thiên tai như sóng thần và lũ lụt.

Khi lũ lụt, sóng thần xảy ra, nhà phao cứu sinh có thể giúp nhiều người sống sót nhờ khả năng tự nổi trên mặt nước và tự sản xuất nước ngọt.

nha-phao-cuu-sinh-tai-beo

Như chúng ta đã biết, mực nước trong những tình huống đó thường rất khó dự đoán, chúng có thể nhấn chìm và nuốt chửng mọi thứ, yếu tố then chốt để quyết định sống còn lúc bấy giờ chính là làm sao để nổi trên mặt nước. Và đây là cách mà nhà phao cứu sinh tai bèo giúp chúng ta tồn tại: Nhà phao này được cấu tạo một cách đặc biệt như một lá bèo tây để luôn có thể nổi được trên mặt nước. “Lá bèo” này chính là sự kết hợp của một chiếc phao cứu sinh và một căn nhà cho người tị nạn.

Ngoài ra, phần chân của nhà phao được nối với một chân đế bên trong chứa đầy khí ga. Chân đế này được cấu tạo để đảm bảo phần trên của nhà phao không bị lật úp và có thể ổn định ngay cả trong những cơn sóng dữ.

nha-phao-cuu-sinh-tai-beo2

Không dừng lại ở đó, nhà phao cứu sinh tai bèo có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước ngọt bằng màng lọc thẩm thấu nghịch được đặt gần chân đế. Người gặp nạn có thể uống nước sạch thông qua một cái vòi bên trong ngôi nhà.

Trên đỉnh của nhà phao còn có lỗ thông khí ra bên ngoài. Trong trường hợp khẩn cấp, nhà phao cứu sinh tai bèo có thể được bơm căng trong vài giây bằng hệ thống bơm khí carbon dioxide áp suất cao tự động.

Nếu sóng lớn xảy ra, đe dọa đến sự cân bằng của những nhà phao cứu sinh, chúng sẽ được nhóm lại với nhau. Điều này không chỉ làm tăng sự chắc chắn cho các ngôi nhà mà còn giúp nhân viên cứu hộ có thể dễ dàng xác định vị trí bị nạn. Đặc biệt là trong đêm tối khi các đèn huỳnh quang trên bề mặt của nhà phao bắt đầu phát sáng.

nha-phao-cuu-sinh-tai-beo3

Thiết kế này đã xuất sắc giành được giải thưởng Red Dot Award năm 2015 và được vinh danh.

Đây là phát minh có thể cứu sống hàng triệu mạng người trong tương lai. Nếu được đưa vào ứng rụng rộng rãi sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của nhiều đất nước thường xuyên xảy ra sóng thần, lũ lụt, trong đó có Việt Nam chúng ta.

(Theo Khampha.vn)

Bài viết liên quan:

banner